The Bitcoin.com Forum is closing on July 23rd 2020. Thank you for using forum.bitcoin.com.

https://forum.bitcoin.com/announces/the-bitcoin-com-forum-is-closing-on-july-23rd-2020-t130936.html
xeko89
Nickel Bitcoiner
Nickel Bitcoiner
Posts: 19
Joined: Wed Dec 19, 2018 1:16 pm
Contact: Telegram

Stake Wars Tập II

Thu May 21, 2020 2:22 pm

Image

Sự trở lại của Trình xác thực

NEAR MainNet (https://explorer.near.org/) gần đây đã ra mắt vào giai đoạn đầu tiên của nó, được gọi là “POA” (xem lộ trình đầy đủ (https://near.ai/mainnet-roadmap)). Điều này có nghĩa là một số ít các nút xác nhận hiện đang được điều hành bởi nhóm cốt lõi. Để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, “MainNet: Hạn chế”, hoạt động của mạng sẽ được chuyển cho một nhóm lớn các nhà khai thác nút được gọi là trình xác nhận.

Mục tiêu của chương trình Stake Wars: Tập II là đưa lên các trình xác nhận, kiểm tra tính ổn định của hệ thống và bắt đầu giới thiệu một số khía cạnh độc đáo của hệ thống ủy nhiệm NEAR, để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chính MainNet.

Stake Wars: Tập I đã diễn ra vào cuối năm 2019 như một cách kiểm tra tính ổn định của mạng. Nó đã giúp đưa ra các lĩnh vực chính để cải thiện tính ổn định và thúc đẩy cải tiến các quy trình phát hành. Chúng tôi hy vọng rằng Tập II sẽ hữu ích tương tự để tăng cường tính ổn định của hệ thống, nhưng, ngoài ra, đó còn là về việc đưa các trình xác nhận mới và cũ lên để họ có thể bắt đầu ngay lập tức khi ra mắt MainNet: Restricted.

Bài đăng này sẽ thảo luận về các tính năng độc đáo của xác thực và ủy quyền trên NEAR, cho thấy Stake Wars: Tập II sẽ hoạt động như thế nào và mô tả các phần thưởng khi tham gia thành công.

Ủy quyền dựa trên hợp đồng

Một trong những tính năng chính mà NEAR cung cấp giúp phân biệt nó với nhiều mạng Proof-of-Stake khác là ủy quyền dựa trên hợp đồng.

“Ủy quyền” là khi một chủ sở hữu mã thông báo cho mượn mã thông báo của họ cho một nút xác thực để sử dụng chúng thay mặt cho đại biểu. Điều này rất quan trọng vì không phải ai cũng muốn - hoặc có thể - chạy một nút xác nhận đầy đủ. Mặc dù các yêu cầu tối thiểu để chạy một nút xác nhận không phải là thách thức về mặt kỹ thuật, thay vào đó các nỗ lực vận hành là chủ yếu. Chúng bao gồm việc đảm bảo rằng các cập nhật được triển khai cùng lúc với các trình xác nhận khác; và xây dựng một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, được tối ưu hóa cho thời gian hoạt động và bảo mật. Vì các yêu cầu này có thể yêu cầu mức độ giám sát chuyên nghiệp và cả chi phí, nên những người nắm giữ mã thông báo thông thường thường không thích làm điều này.

Các giao thức khác thường triển khai ủy quyền ở cấp giao thức, có nghĩa là nó hoàn toàn giống nhau trên tất cả các trình xác nhận. Các trình xác nhận thường cạnh tranh với nhau hoàn toàn dựa trên mức giá mà họ đưa ra - ví dụ: nếu giao thức cung cấp phần thưởng 5% cho xác thực, các trình xác nhận này có thể cung cấp 4% số tiền đó như là một sự trả lại cho người đã ủy quyền cho họ và giữ 1% cho chính họ. Điều này thường dẫn đến một cuộc chiến về giá trong đó sự khác biệt duy nhất giữa các trình xác nhận là những gì họ trả lại và các yếu tố uy tín như có bao nhiêu người đã ủy thác cho họ. Ngoài ra, các sàn giao dịch tập trung lưu ký thường chiếm một phần lớn của thị trường ủy quyền vì họ cho phép cung cấp các công cụ tài chính bổ sung mà những người xác nhận bình thường không thể.

Bởi vì ủy quyền trong NEAR được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh, nó linh hoạt hơn nhiều. Về mặt lý thuyết, mỗi người xác nhận có thể tạo ra hợp đồng ủy quyền của riêng mình hoặc định cấu hình các tham số của hợp đồng được tin cậy rộng rãi để cung cấp một loạt các dịch vụ. Ví dụ: một trình xác nhận có thể mang lại cho các đại biểu lợi nhuận tốt hơn nếu họ khóa vốn trong một thời gian dài trong khi một người xác nhận khác có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các đoàn có quy mô lớn hơn.

Sự ủy quyền dựa trên hợp đồng này giúp dễ dàng kết hợp các thành phần Tài chính mở (https://near.org/blog/the-evolution-of-the-open-web/), do đó bạn có thể tưởng tượng các hợp đồng được phân bổ cho các quỹ của Đại biểu cho đến các giao thức cho vay hoặc trình xác nhận tùy thuộc vào lãi suất hiện hành và lợi nhuận trên thị trường. Về cơ bản, staking trở thành một thành phần cốt lõi của hệ sinh thái Tài chính mở trong khi vẫn cung cấp bảo mật cho hệ thống như dự định.

Cách thức hoạt động của việc ủy quyền

Việc ủy quyền trên NEAR được thực hiện bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của người xác nhận hợp lệ thông qua hợp đồng thông minh an toàn và không đặt niềm tin vào ai. Có một triển khai tham chiếu của một hợp đồng thông minh (https://github.com/near/initial-contracts/tree/master/staking-pool) như vậy hiện có trên Github (https://github.com/near/initial-contracts/tree/master/staking-pool), chúng tôi khuyến khích bạn khám phá để hiểu rõ hơn về cơ chế của ủy quyền.

Theo thời gian, người ta hy vọng rằng các trình xác nhận sẽ đưa ra nhiều tính năng hơn cho các hợp đồng như thế này, ví dụ, tối ưu hóa thuế cho các khu vực khác nhau, đặt mã thông báo để cung cấp thanh khoản tốt hơn cho người xác thực và đại biểu hoặc bất kỳ chiến lược tối ưu hóa hoàn trả nào được mô tả trước đây.

Sự ủy nhiệm trong Stake Wars: Tập II sẽ xảy ra thông qua tương tác trực tiếp với các hợp đồng này thông qua các công cụ dòng lệnh, nhưng trong tương lai, các explorer (ứng dụng quản lý dữ liệu) và ví sẽ hỗ trợ giao diện người dùng trên đầu công cụ này để người dùng không có kỹ thuật dễ dàng tham gia (kiểm tra ví dụ mã (https://github.com/near-examples/delegation-app) và hướng dẫn bằng video ( nếu bạn muốn xây dựng ví này vào ví / tệp quản lý dữ liệu / công cụ của bạn).

Tham gia trình xác nhận

Trình xác nhận là những người tham gia quan trọng của mạng NEAR. Như đã đề cập, họ cung cấp hoạt động cốt lõi của mạng, đảm bảo an ninh liên tục và tham gia quản trị kỹ thuật. Họ điều hành các nút tạo ra các khối mới và là công cụ để đưa ra các bản nâng cấp kỹ thuật và bản vá bảo mật trên các hệ thống của họ, phối hợp với nhóm phát triển lõi của NEAR và các trình xác nhận khác. Tiếng nói của họ được lắng nghe thông qua các khía cạnh trực tiếp của quản trị kỹ thuật (nâng cấp) cũng như tham gia vào các quy trình bỏ phiếu hỗ trợ các lĩnh vực khác của quản trị mạng.

Trong quá trình triển khai MainNet, các trình xác nhận đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì khả năng bỏ phiếu của họ sẽ quyết định khi nào các giao dịch được mở khóa và MainNet chính thức bước vào giai đoạn quản lý cộng đồng cuối cùng (https://near.org/blog/near-mainnet-genesis/).

Mặc dù một số trình xác nhận chỉ có thể tham gia với cổ phần của riêng họ (ví dụ: nếu họ có phân bổ mã thông báo đầy đủ để bắt đầu), nhiều người là các chuyên gia cũng có thể dựa vào sự hỗ trợ của các đại biểu để có đủ cổ phần và tham gia sớm trình xác thực. Do đó, để có được sự tin tưởng của các đại biểu tương lai, điều quan trọng là những người xác nhận như vậy phải được nhìn thấy và có tiếng nói trong cộng đồng.

Trong những ngày đầu của MainNet, cổ phần tối thiểu cần thiết để trở thành người xác nhận là khá cao vì tổng số ghế ngồi có sẵn để xác thực được xác định bởi số lượng phân đoạn mà mạng được phân mảnh. NEAR ban đầu chứa một mảnh vỡ (shard) duy nhất với 100 chỗ ngồi. Khi việc sử dụng NEAR tăng lên, số lượng mảnh vỡ cũng sẽ tăng lên và cùng với đó, số lượng ghế cũng sẽ tăng lên.

Với 100 ghế xác thực có sẵn trong buổi giới thiệu ban đầu của MainNet, dự kiến sẽ cần 1-4M mã thông báo NEAR để có một chỗ trên MainNet. Điều này được xác định bởi sự phân phối tổng thể của các mã thông báo - xem thêm chi tiết trong bài đăng trên blog Kinh tế (https://near.org/blog/near-protocol-economics/). Để rõ ràng, các mã thông báo mà người xác thực đặt giá thầu để xác thực là tổng số mã thông báo của chính họ và các mã thông báo đã được ủy quyền cho họ, do đó, ủy nhiệm sẽ khá quan trọng đối với nhiều người xác thực để đạt được số dư đủ để tham gia vào các nút chạy.

Trong những tháng tới, sẽ có nhiều chỗ ngồi hơn khi số lượng phân đoạn tăng lên và một tính năng bảo mật có tên là “các trình xác nhận ẩn” sẽ được phát hành. Điều này sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho các trình xác nhận tham gia vào các hoạt động mạng với yêu cầu vốn thấp hơn.

Stake Wars sẽ diễn ra trên mạng BetaNet (https://explorer.betanet.near.org/) chứ không phải MainNet, do đó, nó sử dụng mã thông báo gốc của mạng thử nghiệm BetaNet, được phân bổ cho người tham gia khi đăng ký. Trình xác thực đã không gửi đơn tham gia có thể tạo tài khoản của họ, thiết lập nút của họ và bắt đầu tham gia xác thực. Sáng kiến này đã khá phổ biến. Đã có hơn 180 ứng dụng từ giai đoạn trước của Stake Wars tham gia ngay cả trước thông báo này, với hơn 60 trình xác nhận hoạt động và 100 nút hiện đang chạy.

Ban đầu, 75k BetaNet $ NEAR (KHÔNG phải mã thông báo MainNet) sẽ được cung cấp cho những người mới tham gia Stake Wars. Tùy thuộc vào mức độ phổ biến của Stake Wars, số tiền này có thể trở nên không đủ để kiếm được một chỗ, thế nên sự ủy quyền sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Ngoài ra, để có chỗ cho các bên quan tâm, chúng tôi sẽ nỗ lực mở rộng Stake Wars: Episode II qua nhiều mạng thử nghiệm (xem bên dưới để biết chi tiết).

Đường dẫn đến Cộng đồng quản trị MainNet

Mục tiêu tổng thể là để các trình xác nhận và chủ sở hữu mã thông báo tiếp quản quản trị kỹ thuật MainNet (xem Lộ trình MainNet (https://near.org/blog/mainnet-roadmap/) để biết thêm chi tiết). Để đạt được điều này, Stake Wars là cơ hội để xác định các trình xác nhận tốt nhất và cho họ chuyển từ BetaNet sang TestNet và sau đó là MainNet và cung cấp cho họ khả năng thu hút các phái đoàn.

Mỗi trình xác nhận sẽ trải qua các giai đoạn sau:

1. Tham gia Stake Wars trên BetaNet
2. Hoàn thành thành công các thử thách Trình xác thực BetaNet
3. Được thăng cấp lên TestNet
4. Hoàn thành thành công các thử thách Trình xác thực TestNet
5. Bắt đầu đặt cược và chấp nhận các phái đoàn trên MainNet
6. Bình chọn để mở khóa chuyển khoản

Các nhóm sẽ chuyển từ mạng này sang mạng khác sẽ được yêu cầu hủy mã thông báo của họ và tập trung vào mạng mới. Quá trình này sẽ vừa nhường chỗ cho các mục Stake Wars mới trên BetaNet, và sẽ tăng dần số lượng trình xác nhận đang chạy trên MainNet.

Lưu ý: mọi phần thưởng sẽ cần phải vượt qua đánh giá từng trường hợp và KYC, để không khuyến khích kịch bản tự động làm sai lệch bất kỳ số liệu nào hoặc những người tham gia không quan tâm đến việc chạy một nút trên MainNet.

Để biết thêm chi tiết về sự khác biệt giữa phần kiểm tra BetaNet và TestNet hãy xem qua phần cuối của bài viết trên Lộ trình tới MainNet (https://near.org/blog/mainnet-roadmap/).

Tiêu chí đánh giá và phần thưởng

Là một người xác nhận, một trong những tiêu chí chính để xác định thành công là chạy cơ sở hạ tầng an toàn và trực tiếp. Điều này có nghĩa là thiết lập cơ sở hạ tầng để cập nhật phần mềm, có thiết lập trao đổi nóng để theo kịp thời gian khi cập nhật phần mềm (NEAR có khả năng duy nhất để chuyển đổi nguyên bản (https://github.com/near/docs/issues/341) từ nút này sang nút khác). Ngoài ra, họ còn phải tham gia các cuộc thảo luận, giúp đỡ các thành viên khác trong cộng đồng và thu hút nhiều đoàn hơn.

Bảng xếp hạng mới sẽ xếp hạng trình xác nhận dựa trên:

• Thời gian hoạt động
• Khả năng cập nhật nút và theo dõi chặt chẽ các bản phát hành mới nhất
• Triển khai đúng hợp đồng đoàn
• Tham gia vào các cuộc thảo luận cộng đồng và giúp đỡ các thành viên khác
• Xây dựng các công cụ nguồn mở và các đóng góp mã khác

Bảng xếp hạng mới sẽ được xuất bản trong Stake Wars Repo trên Github (https://github.com/nearprotocol/stakewars/blob/master/LEADERBOARD.md), tuy nhiên một số thông số sẽ được chia sẻ, nếu được yêu cầu, trong các cuộc hội thoại và đánh giá 1: 1.

Phần thưởng chính cho việc tham gia thành công trong Stake Wars: Tập II là các nhà khai thác hàng đầu sẽ được đưa lên làm bộ xác nhận ban đầu của MainNet. Điều này làm cho họ trở thành người quản lý ban đầu của mạng và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng, điều này rất hữu ích để thu hút phái đoàn của những người nắm giữ mã thông báo khác từ khắp hệ sinh thái.

Ngoài ra, bởi vì “Mainnet: được giới hạn” không có lạm phát, để trang trải chi phí và giúp người xác nhận có thêm động lực, những người xác nhận như vậy sẽ nhận được 10.000 $ NEAR mỗi tháng.

Stake Wars: Phần II là một chương trình năng động sẽ phát triển theo thời gian. Nó sẽ giới thiệu những thách thức ngày càng khó khăn trên BetaNet và sẽ dần dần chuyển sang TestNet. Các hoạt động dành cho trình xác nhận sẽ là các hoạt động khó khăn, khởi động lại không có kế hoạch, triển khai các bản phát hành nút mới, cập nhật cho các hợp đồng ủy quyền và tuân theo các thực tiễn tốt nhất về cơ sở hạ tầng của họ. Trên cơ sở hai tuần một lần, các thách thức mới sẽ được công bố trên các kênh cộng đồng và việc tham gia sẽ mở khóa các phần thưởng bổ sung, bao gồm cơ hội được mời chính thức tham gia TestNet và sau đó là MainNet.

Những thách thức này sẽ mở khóa phần thưởng bổ sung: Quỹ NEAR được phân bổ tối đa 1 triệu mã thông báo NEAR cho những người tham gia các sáng kiến này.

Ban cố vấn

Chúng tôi cũng sẽ ra mắt Hội đồng tư vấn xác thực, một nhóm các trình xác nhận chuyên nghiệp được chọn, theo thời gian, sẽ trở thành tiếng nói quan trọng trong quản trị kỹ thuật của cộng đồng.

Các trình xác nhận này được tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm, tư vấn và phản hồi sản phẩm, thử nghiệm các phiên bản beta và đề xuất các tính năng hỗ trợ các trình xác nhận khác và hệ sinh thái nói chung.

Các thành viên ban đầu của diễn đàn này là những người tham gia đầu tiên bắt đầu chạy các nút trình xác nhận trên BetaNet, giúp tập thể NEAR có các chi tiết kỹ thuật về xác thực và hỗ trợ các trình xác nhận đồng nghiệp trong việc thiết lập mọi thứ. Trong tương lai, nhóm này sẽ luôn đi đầu trong các tiến bộ của NEAR, trong việc đặt cược, cung cấp phản hồi về sản phẩm và công cụ xây dựng.

Thành viên ban đầu của Hội đồng tư vấn xác thực này là: Bison Trails, Buildlinks, Figment Networks, HashQuark, Sparkpool và Staked.

Vẫn còn một vài chỗ trống trong Hội đồng quản trị. Nếu bạn là một người xác nhận chuyên nghiệp tham gia vào Stake Wars và muốn tham gia nhóm này, hãy liên hệ với chúng tôi.

Cách tham gia Stake Wars: Tập II

Sẽ bao gồm một vài bước sau:

1. Mở trang chính thức tại near.org/stakewars.
2. Nếu bạn chưa có, bạn phải đăng ký Ví betanet của NEAR tại liên kết này (https://wallet.betanet.near.org/). Nó sẽ phân bổ cho bạn một số mã thông báo thử nghiệm cần thiết để triển khai hợp đồng ủy quyền.
3. Nếu bạn chưa có, bạn phải đăng ký vào chương trình Stake Wars, từ mẫu này (https://forms.gle/VfM3BcKSeXJhRzpj7), để đăng ký bản tin kỹ thuật của chúng tôi và nhận thông tin phát hành mới.
4. Thực hiện theo các chỉ dẫn trên Github, tại địa chỉ https://github.com/nearprotocol/stakewars, để triển khai nút của riêng bạn và thêm nó vào danh sách VALIDATORS.md.
5. Triển khai hợp đồng thông minh nhóm staking (https://github.com/near/initial-contracts/tree/master/staking-pool), để cho phép ủy quyền trên nút của bạn.
6. Khi hợp đồng được triển khai, bạn sẽ nhận được thêm mã thông báo: khác với các tuần trước, lần này, mã thông báo sẽ ở dạng ủy quyền và không có mã thông báo có sẵn trong ví của bạn.
7. Tham gia các kênh cộng đồng chính thức trên Discord (https://discord.com/invite/ZMPr3VB) hoặc Telegram (https://t.me/joinchat/Msj7FBRzcys3zb6J79u5bw) và theo dõi mọi cập nhật hoặc hành động cần thiết hàng tuần (chẳng hạn như cập nhật nút của bạn lên bản phát hành mới)

Tất cả các nhà khai thác nút đã chạy nút của họ trên BetaNet sẽ chỉ phải triển khai Hợp đồng staking nhóm và cập nhật tệp VALIDATORS.md trên Github tương ứng.

NEAR Stake Wars đang chờ bạn, bắt đầu ngay hôm nay hành trình xác nhận của bạn tại near.org/stakewars.

Tham gia vào các hoạt động khác bên cạnh Stake Wars

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch tham gia Stake Wars, có một số điều bạn có thể quan tâm:

Mã thông báo: Một số trình xác nhận sẽ sử dụng cổ phần của chính họ và những người khác sẽ nhận được ủy quyền. Nếu bạn muốn nhận được cổ phần trong mạng thông qua việc mua mã thông báo, hãy nhớ đăng ký danh sách mã thông báo (https://near.org/tokens) để nghe tin tức về bất kỳ cơ hội nào để làm như vậy.

Nhà phát triển: Kiểm tra tóm tắt tài liệu (https://docs.near.org/docs/quick-start/new-to-near) để biết thông tin về cách bắt đầu xây dựng trên TestNet và đặt câu hỏi trong cuộc trò chuyện (https://near.chat/). Nếu bạn đã sẵn sàng triển khai lên MainNet, hãy đăng ký Chương trình dành cho nhà phát triển (https://near.org/developer-program/).

Cộng tác viên quan tâm: Nếu bạn điều hành cộng đồng của riêng mình và chúng tôi có thể giúp đỡ hoặc nếu bạn muốn giúp đỡ trực tiếp, hãy tìm hiểu về các chương trình cộng đồng của chúng tôi hoặc đặt câu hỏi trong cuộc trò chuyện.

Nhà sáng lập Startup: NEAR là một sự hỗ trợ cho Open Web Collective, một cộng đồng bất khả tri về giao thức của những người sáng lập startup đang tập trung vào việc xây dựng trên web phi tập trung. Họ cung cấp giáo dục, kết nối và hỗ trợ trong quá trình này. Tìm hiểu thêm và tham gia tại https://openwebcollective.com.

Lãnh đạo doanh nghiệp: Nếu bạn tò mò về cách tích hợp với NEAR hoặc liệu nó có phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn hay không, hãy liên hệ với bd@near.org.
https://t.me/cryptonear_VN

Return to “Tiếng Việt (Vietnamese)”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests